Đồng bộ hóa việc tăng độ chính xác của bowling với bước chânFootwork là nền tảng của bowling. Nó ảnh hưởng đến thời gian, sự cân bằng, nhịp điệu, hướng, tốc độ bóng, và thông qua tất cả những điều nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giải phóng bóng với sức mạnh, độ chính xác và tính nhất quán.
Trước khi chúng ta đi vào mối quan hệ phức tạp giữa bàn chân và quả bóng, chúng ta hãy xem xét các yếu tố riêng lẻ tạo nên bước chân: chiều dài của toàn bộ cách tiếp cận, độ dài của các bước, hướng tiếp cận, hướng của các bước, và nhịp điệu hoặc nhịp độ của toàn bộ cách tiếp cận.
 
Công việc chân bowling
 

Chiều dài tiếp cận

Từ các giải đấu giải trí đến các sự kiện chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy sự thay đổi lớn trong khoảng cách từ các cầu thủ phạm lỗi bắt đầu cách tiếp cận của họ. Điều quan trọng nhất về chiều dài tổng thể của cách tiếp cận là nó được phối hợp hoàn toàn với bóng để cả hai cùng đi đến vạch phạm lỗi cùng một lúc.
Nếu độ dài của cách tiếp cận và toàn bộ chuyển động xoay là một với nhau, thì các vũ công đang thực hiện cùng một điệu nhảy. Nếu chúng khác nhau thì sẽ bị ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự cân bằng và chính xác đến hiệu quả của việc phát hành.

Vấn đề tiếp cận chiều dài

Nhiều VĐV tin rằng đứng xa hơn trong cách tiếp cận là một cách tốt để tạo ra nhiều tốc độ bóng hơn. Điều này đôi khi đúng, miễn là bóng và VĐV đạt đến vạch cùng một lúc. 

Bước dài và một số vấn đề phổ biến

Độ dài của các bước ảnh hưởng đến nhịp tổng thể. Suy nghĩ truyền thống là các bước nên bắt đầu ngắn dần và tăng dần về chiều dài, đỉnh điểm là slide là bước dài nhất. Đây vẫn thường được chấp nhận, trong bowling hiện đại, bước thứ hai đến bước cuối cùng, bước sức mạnh, thường là ngắn hơn so với trước.
Vấn đề được thảo luận ở trên với những người chơi ném bóng đang đứng trước cách tiếp cận để tăng tốc độ bóng của họ thường đi kèm với sự bất hòa gây ra bởi bước đầu tiên rất lớn khi người ném bóng cố gắng tạo ra động lực nhất có thể. Bước đầu tiên quá dài có thể dễ dàng xây dựng quá nhiều động lượng quá nhanh, dẫn đến thời gian trễ và một bộ giáp cơ bắp. 
Một sự phức tạp khác có thể xảy ra khi bước sức mạnh trở nên quá ngắn, cản trở khả năng của người cung cấp để vượt qua bước quan trọng thứ hai này đến bước cuối cùng, giữ cho anh ta không bị lệch hông đầy đủ.

Hướng tiếp cận

Hướng của toàn bộ cách tiếp cận sẽ dẫn đến chân trượt của Bowler kết thúc tại đường trên cùng một bảng mà nó bắt đầu. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để xếp hàng theo cách tiếp cận với cùng một bước mà bạn thực hiện bước cuối cùng. Ví dụ, nếu một cung thủ xếp hàng bằng chân phải và trượt đến vạch bằng chân trái, anh ta không có cách nào để biết liệu cách tiếp cận của anh ta là thẳng hay anh ta đã trôi theo hướng này hay hướng khác.
Kiểm tra vị trí hoàn thiện của chân trượt ở đường vạch là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp nhìn xuống chân của họ ở đường vạch. Đây không phải là một thói quen xấu để phát triển vì nó cũng sẽ đảm bảo rằng bạn giữ được lượt theo dõi của mình tại đường dây .

Các vấn đề phổ biến với hướng tiếp cận

Sự trôi dạt là một vấn đề phổ biến trong số những người chơi, tuy nhiên đó là một vấn đề mà nhiều người chơi lâu năm sẽ nói với bạn là nó phù hợp. Điều này đúng, mặc dù chỉ trong một số thông số rất hẹp, điều quan trọng nhất là lượng trôi là nhỏ, một hoặc hai bảng và không thay đổi từ một phần của làn đường sang một phần khác.
Nếu người ném bóng đang đi đúng, anh ta không thể ở phía sau quả bóng tại điểm phát hành mà không ném bóng trực tiếp vào máng. Trong một nỗ lực không chỉ để làm điều đó, anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đến bên quả bóng sớm mà hy sinh sức mạnh tại điểm phát hành.
Bốn bước tiếp cận với trôi về bên phải
Bốn bước tiếp cận với trôi về bên phải
Mất tốc độ bóng vì chân đi bên trái có mục đích chéo với hướng của đường bóng dự định (sang phải).
Bốn bước tiếp cận với trôi dạt sang trái
Bốn bước tiếp cận với trôi dạt sang trái

Hướng bước

Hướng đi luôn luôn rất quan trọng, nhưng với làn đường hiện đại và bóng bowling hiện đại, nó rất quan trọng. Tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói về bước trượt vì sự thay đổi trong bước trượt trong bowling hiện đại ảnh hưởng đến hướng của tất cả các bước khác. Trong lịch sử, các cung thủ được dạy rằng chân trượt phải kết thúc ở vị trí mà ngón chân được chỉ theo hướng ngược lại với bàn tay bowling.
Điều này đảm bảo hai vai vuông thành đường hôi để cho phép đường bóng song song với làn đường. Ngày nay, quả bóng thường được chiếu từ trái sang phải. Để tạo điều kiện thuận lợi cho điều này, hầu như mọi cung thủ cấp cao nhất đều kết thúc với chân trượt của mình chỉ theo hướng anh ta muốn bóng đi; ra về phía điểm dừng, từ trái sang phải.
Hướng của các bước khác phục vụ hai chức năng: cho phép quả bóng xoay tự do mà không cần phải đi xung quanh cơ thể của người ném bóng và đưa người ném bóng vào vị trí mà bước trượt có thể đi từ trái sang phải để anh ta có thể chiếu bóng ra đến điểm dừng.
Tôi sẽ sử dụng cách tiếp cận năm bước để thảo luận về các hướng của từng bước, nhưng đối với cách tiếp cận bốn bước, chỉ cần bỏ qua các nhận xét về bước đầu tiên, thay vào đó là bước thứ hai (bước đầu tiên trong cách tiếp cận bốn bước.) 
Bước đầu tiên trong cách tiếp cận năm bước nên rất lành tính. Nó nên ngắn, thường không nhiều hơn một slide shuffle, để bắt đầu tiếp cận. Nó nên đi thẳng, hoàn thiện trên cùng một bảng mà nó bắt đầu.
Bước thứ hai trong cách tiếp cận năm bước là bước đầu tiên trong hai bước chéo. Điều này có nghĩa là gót chân của bước thứ hai nằm ngay trước ngón chân của bước đầu tiên, giống như bước đi trên dây. Điều này cho phép hông bên bóng rõ ràng, cho phép quả bóng rơi trực tiếp trở lại trong backswing, không bị cản trở bởi bất kỳ phần nào của cơ thể của cung thủ.
Bước thứ ba trong cách tiếp cận năm bước một lần nữa đi thẳng, tuy nhiên nó không trực tiếp ở phía trước bước thứ hai, mà là một lượng thoải mái sang một bên, mang lại sự cân bằng và ổn định trong quá trình tiếp cận.
Bước thứ tư trong cách tiếp cận năm bước vượt qua trước bước thứ ba. Đây là bước sức mạnh, vì nó cung cấp cơ sở mà bước trượt bắt đầu và cung cấp một đường dẫn rõ ràng cho việc đi xuống.
Nếu chúng ta nhìn vào hướng tổng thể của các bước lấy ví dụ bốn bảng giữa tâm giày trái và tâm giày phải, chúng ta có thể tính toán rằng sau bước giao nhau đầu tiên, giày trái vẫn nằm trên cùng một bảng . Sau bước tiếp theo, nó đã di chuyển bốn bảng bên trái và sau bước giao nhau thứ hai, nó ở trên cùng một bảng, vẫn còn bốn bảng bên trái nơi nó bắt đầu, để lại bốn bảng trượt sang phải để chiếu bóng ra điểm dừng.
 
Bốn bước tiếp cận với động tác chân phối hợp
Để bàn chân và quả bóng nhảy cùng nhau như một đối tác hoàn hảo, vai và hông phải bắt đầu ở vị trí tương đối giống với đường hôi như khi bóng được thả ra . Nói cách khác, nếu bạn thấy rằng bước trượt cuối cùng của bạn đang đi bốn ván từ trái sang phải, thì vai và hông của bạn phải được mở tại địa chỉ để chỉ bốn bảng bên phải nơi bạn đang xếp hàng. Bằng cách này, việc giao hàng thực tế của bạn sẽ được phối hợp hoàn toàn với đường bắn dự định của bạn.
Vấn đề định hướng bước
Hai bước chéo là rất quan trọng để xóa hông bên bóng trong cả backswing và downswing. Nếu hai bước đó không giao nhau, bàn tay có thể gặp khó khăn khi đứng sau quả bóng trên đường xuống. Điều này có thể gây ra cánh gà hoặc vượt lên trên đỉnh, cướp đi sự giải phóng sức mạnh và cuộn. Một vấn đề khác là khi bước đầu tiên trong cách tiếp cận năm bước đi sang phải, bắt đầu trôi dạt sang phải.
Cuối cùng, khi bàn chân trượt mở ra bên trái, nó có thể gây ra một loại chuyển động của chim cánh cụt, vì chuyển động đó với bàn chân có xu hướng muốn đưa bóng xung quanh cơ thể của cung thủ để đưa nó thẳng hàng. Khi chân trượt dọc theo đường chiếu, cơ thể cảm thấy nó đã thẳng hàng.

Tổng thể

Khi hướng của các bước và hướng tiếp cận được phối hợp với đường bóng dự định, thì đòn tay của người ném bóng có thể không có cơ bắp, tạo ra tốc độ tối đa có thể trong cú đánh. Khi hướng tiếp cận đi từ phải sang trái và đường dự định của cú đánh là từ trái sang phải như thường thấy trong môn bowling hiện đại, kết quả là mất tốc độ bóng do đà của người ném bóng và động lượng của quả bóng là ở mục đích chéo.
Ngược lại, khi toàn bộ cách tiếp cận đi từ trái sang phải, kết quả là xung đột giữa hướng của bàn chân và đường bóng dự định, buộc bàn tay phải vượt lên trên đỉnh của quả bóng, dẫn đến mất điện và cuộn. Khi hướng của các bước riêng lẻ và hướng của toàn bộ cách tiếp cận đồng bộ với hướng của đường dự định, kết quả là một cú sút không có cơ bắp với tốc độ tối đa và cơ hội để tay ném bóng ở phía sau quả bóng tạo ra phát hành mạnh mẽ nhất có thể.

Vũ điệu

Mặc dù thời gian của sự đẩy lùi trùng với bước thứ tư từ đường vạch thường được coi là một trong những yếu tố chính liên quan đến việc tạo ra thời gian tốt, bước chân cho phép VĐV thực hiện những gì anh ta cần làm để điều chỉnh thời gian của mình.
Mỗi VĐV thành công đều có chiêu thức của riêng mình, nơi chân và tay di chuyển song song để cung cấp thời gian và đòn bẩy thích hợp.


Địa chỉ trung tâm